เคล็ดลับสำหรับคนอยากรวย

เคล็ดลับปรับพฤติกรรมด้านการเงิน สำหรับคนอยากรวย

   ในโลกที่เงินกลายเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินชีวิต การทำงานหาเงินเพื่อตอบสนองความต้องการต่าง ๆ ของคนจึงเกิดขึ้น แน่นอนว่าทุกคนที่เกิดมาต้องเรียนและทำงานเพื่อหาเงิน แต่หลายคนคงเห็นว่าแต่ละคนมีฐานะที่แตกต่างกัน บางคนมีเงินพอใช้เดือนต่อเดือนเท่านั้น แต่บางคนกลับมีร่ำรวยมีเงินใช้จ่ายอย่างมหาศาล ความแตกต่างดังกล่าวทำให้คนจนหลายคนดิ้นรนหาเงินและหาโอกาสให้ตนเองได้ประสบความสำเร็จแบบคนรวยบ้าง พนักงานออฟฟิศหลายคน รับงานพิเศษนอกบริษัทเพราะอยากรวยและอยากมีฐานะที่มั่นคง สาว ๆ หลายคนรับเครื่องสำอางหรือครีมมาขายทางออนไลน์เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตนเอง และมีหลายคนที่ทำงานจนไม่มีวันหยุดพักเพราะต้องการเงินมาใช้จ่าย จะเห็นได้ว่าเงินกลายเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตของหลายคนและหลายคนที่อยากรวยคงกำลังมองหาเทคนิคหรือเคล็ดลับต่าง ๆ อยู่อย่างแน่นอน ในปัจจุบันมีทั้งหนังสือและความรู้ที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์ต่าง ๆ เกี่ยวกับหนทางสู่ความร่ำรวย สำหรับบทความนี้จึงขอกล่าวถึงวิธีการง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตนเองนั่นคือ เคล็ดลับปรับพฤติกรรมด้านการเงิน สำหรับคนอยากรวยที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้หากมีความตั้งใจจริง

พฤติกรรมเป็นสิ่งที่ทุกคนแสดงออกเป็นประจำ อาจเหมือนกันและแตกต่างกัน เช่น บางคนไม่ชอบรับประทานอาหารเช้าแต่บางคนต้องรับประทานอาหารเช้าเป็นประจำ ถ้าวันไหนไม่ได้ทานจะรู้สึกไม่มีเรี่ยวแรงไปทั้งวัน เป็นต้น สำหรับพฤติกรรมด้านการเงินของแต่ละคนอาจมีหลายรูปแบบ เช่น บางคนชอบพกเงินในกระเป๋าทีละมาก ๆ เพราะไม่ชอบกดเงินจากตู้ ATM บางคนชอบพกแต่แบงค์ยี่สิบเพราะหยิบจ่ายได้ง่าย บางคนไม่ชอบพกเหรียญเพราะรู้สึกหนักกระเป๋า บางคนชอบใช้เงินหมดไปกับการรับประทานอาหารอร่อย ๆ แต่ไม่ชอบซื้อเสื้อผ้าใหม่ ๆ บางคนหมดเงินไปกับเครื่องสำอาง เป็นต้น เชื่อได้ว่าผู้อ่านก็ย่อมมีพฤติกรรมด้านการเงินที่แสดงออกเป็นประจำเช่นเดียวกัน และหากคุณเป็นหนึ่งในคนที่อยากรวย การเริ่มปรับพฤติกรรมที่ไม่ทำให้รวยบางอย่างก็สามารถช่วยให้คุณรวยขึ้นได้เช่นกัน ทั้งนี้พฤติกรรมที่ควรปรับมีหลายข้อด้วยกัน คุณสามารถอ่านได้จากบทความต่อไปนี้

1. ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย เชื่อว่าหลายคนเมื่อเห็นของที่ตนเองอยากได้หรือของลดราคามักจะห้ามใจไม่อยู่และเผลอซื้อติดไม้ติดมือกลับมาบ้านเสมอ เช่น เสื้อผ้าลดราคาหรือสิ่งของที่มีการจัดโปรโมชั่นต่าง ๆ เป็นต้น ทั้ง ๆ ที่บ้านก็มีสิ่งของเหล่านั้นอยู่แล้ว เพียงคุณเห็นว่าเป็นสิ่งของที่ลดราคาหรือมีหน้าตาที่สวยถูกใจและไม่คำนึงถึงความจำเป็นที่ต้องใช้ คุณก็อาจจะเผลอซื้อมาได้ ลองมองไปรอบ ๆ ตัวของคุณดูว่ามีสิ่งของอะไรที่คุณซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้หรือใช้เพียงครั้งเดียว สิ่งของเหล่านั้นมีมากหรือน้อยเพราะสิ่งของที่คุณซื้อมาอย่างฟุ่มเฟือยสามารถสะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมการใช้เงินแบบผิด ๆ ของคุณได้เช่นกัน

2.เป็นหนี้ การกู้หนี้ยืมสินของหลายคนอาจเกิดจากความจำเป็นเพราะรายได้ไม่เพียงพอและเกิดจากความโลภ เช่น อยากซื้อสิ่งของบางอย่างแล้วเงินไม่พอ แต่ไม่ว่าการเป็นหนี้จะเกิดจากสาเหตุอะไร ผู้ที่เป็นหนี้ถึงแม้จะมีเงินมาใช้จ่ายชั่วคราวแต่ก็ต้องหาเงินมาคืนเจ้าหนี้อยู่ดี ถ้าหากคุณเป็นหนี้นอกระบบด้วยแล้ว การที่จะถูกโกงโดยเจ้าหนี้หรือการถูกทวงหนี้อย่างโหดเหี้ยมตามข่าวหน้าหนังสือพิมพ์ต่าง ๆ ที่ลูกหนี้ถูกทำร้ายโดยแก๊งค์ทวงหนี้ อาจเกิดขึ้นกับคุณได้ การเป็นหนี้จึงเป็นการเพิ่มภาระให้กับคุณช่องทางหนึ่ง โดยคุณจะมีโอกาสรวยน้อยมากหากยังเป็นหนี้อยู่นั่นเอง

3. ไม่ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนการลงทุน สำหรับผู้ที่อยากรวย คงไม่ผิดมากนักหากคุณมีความต้องการที่จะลงทุนเพื่อให้เงินที่มีอยู่งอกเงยมากยิ่งขึ้น แต่เหตุใดหลายคนยิ่งลงทุนแล้วยิ่งจนลง อาจเป็นเพราะคุณไม่มีประสบการณ์หรือไม่ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนนั้น ๆ ให้ดีเสียก่อน หลายคนอาจถูกหลอกจากนักลงทุนที่เบื้องหลังเป็นมิจฉาชีพหรืออาจเกิดจากความใจร้อน โลภมากและหวังแค่ผลกำไร จึงทำให้ต้องสูญเสียเงินและทรัพย์สินจำนวนมากไปกับการลงทุนอย่างน่าเสียดาย

4. ไม่บริหารเงิน หลายคนคิดหวังเพียงแค่การหารายได้เพิ่มเพราะหวังที่จะรวย จนลืมการบริหารเงินที่มีอยู่ไปเสีย หลายคนมีเงินเดือนเท่ากัน คนที่บริหารเงินเก่งจะสามารถเก็บออมและจัดการเงินให้พอใช้ในแต่ละวันได้ บางครั้งอาจมีเงินเหลือเก็บไว้ใช้ทำกิจกรรมมอื่น ๆ อีกด้วย แต่บางคนที่บริหารเงินไม่เป็น ไม่ทราบว่าในแต่ละวันตนใช้จ่ายอะไรบ้าง มากน้อยแค่ไหนทำให้หมดเงินไปกับกิจกรรมมหรือสิ่งของที่ไม่จำเป็น ทำให้เหลือเงินใช้จ่ายแบบเดือนต่อเดือน พฤติกรรมเหล่านี้สามารถพบเห็นได้ทั่วไปตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยทำงาน

5. มีเป้าหมายแต่ไม่ลงมือทำ คนที่อยากรวยส่วนใหญ่แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ มักจะทำเพียงแค่ฝันว่าอยากรวย อยากมีเงินใช้ คิดแต่เพียงว่าสักวันเราคงรวยเหมือนคนอื่น แต่ว่าไม่ลงมือทำหรือเริ่มศึกษาหาข้อมูลการออมเงิน รวมถึงการลงทุนต่าง ๆ ทำให้สิ่งที่คิดไว้เป็นเพียงแค่ความฝัน โดยลืมไปว่าการมีเป้าหมายที่ชัดเจนนั้นจะไม่ประสบผลสำเร็จเลย หากคุณไม่ลงมือทำ แต่ก็มีหลายคนที่ลงมือทำแล้วไม่ประสบความสำเร็จจากนั้นจึงเลิกล้มความตั้งใจไปโดยลืมไปว่ากว่าที่คน ๆ หนึ่ง จะประสบความสำเร็จได้นั้นต้องอาศัยทั้งความอดทน ความพยายามและระยะเวลาที่ยาวนาน

   จะเห็นได้ว่าพฤติกรรมที่ไม่ทำให้คุณกลายเป็นคนรวยทั้ง 5 ข้อที่ได้กล่าวไป เป็นพฤติกรรมที่คุณสามารถพบเห็นได้ทั่วไป หากคุณมีหนึ่งในพฤติกรรมเหล่านี้ แสดงว่าคุณกำลังเดินผิดทาง สำหรับคนอยากรวยควรปรับพฤติกรรมดังกล่าวและเริ่มต้นการเดินทางสู่เป้าหมายด้วยพฤติกรรมดังต่อไปนี้

1. สำรวจฐานะทางการเงินที่มีอยู่ คนอยากรวยหลายคนที่มีฐานะไม่เท่ากันก็สามารถรวยได้ โดยเริ่มจากการสำรวจฐานะทางการเงินที่มีอยู่ โดยการทำบัญชีรายรับรายจ่าย ซึ่งในปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นที่ช่วยจดบันทึกรายรับรายจ่ายมากมาย โดยที่คุณไม่ต้องพึ่งพาสมุดเลยทีเดียว เช่น แอพพลิเคชั่น Clear Checkbook Money Management, Note Account หรือ Coin Keeper เป็นต้น เพียงคุณทำการดาวน์โหลดก็สามารถใช้ได้ตามความต้องการ การทำเช่นนี้จะทำให้คุณทราบฐานะทางการเงินของตนเอง จำนวนเงินที่ใช้จ่ายแต่ละวัน ต่างจากพฤติกรรมของคนที่อยากรวยแต่ไม่ประสบผลสำเร็จ เนื่องจากขาดวินัยในการบริหารเงินนั่นเอง การทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะทำให้คุณสามารถตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปได้และเป็นการสำรวจอีกด้วยว่าคุณสามารถเก็บเงินได้เท่าไหร่จากค่าใช้จ่ายทั้งหมด

2. บริหารหนี้ให้ถูกต้อง จากที่ได้กล่าวถึงข้อเสียของการเป็นหนี้ไปข้างต้น ทำให้เห็นว่าการเป็นหนี้นั้นจะนำปัญหาอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย แต่ทั้งนี้ก็ยังมีวิธีการแก้ไขสำหรับคนเป็นหนี้ที่อยากรวย เช่น การจดบันทึกทุกครั้งอย่างละเอียด ว่าคุณไปยืมเงินมาจากใครและจำนวนเงินเท่าไหร่ กำหนดการคืนเงินคือวันที่เท่าไหร่ รวมถึงหลักฐานในการกู้ยืมเงินซึ่งถือว่ามีความสำคัญมากเพราะหากคุณถูกโกงหรือมีข้อผิดพลาดบางอย่างเกิดขึ้น คุณก็สามารถนำหลักฐานดังกล่าวมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ การบริหารหนี้วิธีอื่น ๆ เช่น การคำนวณรายรับรายจ่ายของคุณว่าเพียงพอต่อการชำระหนี้ตามระยะเวลาที่กำหนดหรือไม่ และข้อควรระวังอีกประการหนึ่งคือ ไม่ควรไปหยิบยืมเงินจากที่หนึ่งเพื่อไปใช้หนี้อีกทีหนึ่งเพราะจะทำให้คุณเป็นหนี้ไปเรื่อย ๆ และโอกาสที่จะรวยนั่นย่อมลดลงตามไปด้วย

3. วางแผนอย่างมีขั้นตอน การอยากรวยนั้น คุณอาจเริ่มจากการวางแผนหรือมีเป้าหมายง่าย ๆ ก่อน เช่น เก็บเงินให้ได้ 10,000 บาท ภายใน 1 ปี จากนั้นจึงขยับเป้าหมายเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เช่น อีก 5 ปี ข้างหน้าต้องมีบ้านเป็นของตนเอง เป็นต้น การเริ่มจากเป้าหมายง่าย ๆ โดยการวางแผนอย่างมีขั้นตอน เช่น เก็บเงินวันละเท่าไหร่ หารายได้เสริมจากไหนได้บ้าง แล้วทำแผนดังกล่าวจนสำเร็จจะช่วยให้คุณมีกำลังใจมากขึ้นและมีแรงผลักดันในการทำเป้าหมายอื่น ๆ ต่อไป

4. เรียนรู้และพัฒนาตนเองอยู่เสมอ หากคุณมีงานประจำทำหรือมีงานอดิเรกที่ชอบ คุณสามารถปรับพฤติกรรมของคุณได้ง่าย ๆ โดยการเรียนรู้และพัฒนาตนเองอยู่เสมอ คุณอาจถูกขึ้นเงินเดือนหรือเลื่อนตำแหน่งให้สูงขึ้นก็เป็นได้ นอกจากกนี้หากคุณมีงานอดิเรกที่สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวคุณ เช่น ทำขนมหรือวาดรูป คุณอาจทำเป็นอาชีพเสริมในวันหยุดเพื่อสร้างรายได้ได้อีกด้วย นอกจากกนี้การรับรู้ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ เกี่ยวกับการเงินและเศรษฐกิจเพื่อดูแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจก็สามารถช่วยให้คุณสามารถกำหนดทิศทางการจัดการเงินของคุณได้เช่นเดียวกัน

5. มองโลกตามความเป็นจริง หลายคนที่อยากรวยแต่ไม่ประสบความสำเร็จ อาจกลายเป็นคนที่มองโลกในแง่ลบ เช่น การมองว่าตนเองเป็นคนไม่เก่งและคงไม่มีทางรวยได้ เป็นต้น ซึ่งในความจริงแล้วคนรวยหลายคน เคยเป็นคนจนมาก่อนแต่เพราะพวกเขามองโลกตามความเป็นจริงว่า การที่คนเราจะรวยได้นั้นต้องผ่านทั้งอุปสรรคต่าง ๆ มากมาย หากไม่ย่อท้อเสียก่อน สักวันคุณก็จะประสบความสำเร็จ

6. รักษาสุขภาพ สำหรับการปรับพฤติกรรมให้กลายเป็นคนที่รักษาสุขภาพ หลายคนอาจสงสัยว่าเกี่ยวกับความรวยอย่างไร หากคุณลองคิดดูให้ดี คงจะไม่มีประโยชน์อะไร ถ้าคุณมีเงินจำนวนมากแต่กลับต้องแลกมาด้วยสุขภาพที่ย่ำแย่ ดังที่เคยมีคนกล่าวไว้ว่า “การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” หากคุณเป็นคนรวยที่มีสุขภาพดีคงจะดีไม่น้อย ดังนั้น การรักษาสุขภาพเสียแต่วันนี้จะทำให้คุณไม่ต้องนำเงินที่หามาได้ มารักษาอาการป่วยต่าง ๆ ของคุณและคุณยังมีแรงหาเงินเพื่อเป้าหมายความรวยได้นานขึ้นอีกด้วย

7. ยอมรับข้อเสียของตนเอง การหันกลับมองมาตนเองว่ามีข้อเสียหรือพฤติกรรมที่ไม่ดีอย่างไรบ้าง จะช่วยให้คุณปรับพฤติกรรมได้เร็วขึ้น ดังตัวอย่างพฤติกรรมที่จะไม่ทำให้คุณรวยที่ได้กล่าวไป ทั้งนี้คุณควรสำรวจตนเองเป็นประจำว่าพฤติกรรมไหนที่คุณยังไม่ได้แก้ไขหรือหลงลืมไป จากนั้นให้ปรับพฤติกรรมเหล่านั้น เพียงเท่านี้โอกาสที่คุณจะรวยก็จะมีมากขึ้น

8. ใช้ชีวิตให้เรียบง่าย หลายคนมีชีวิตที่หรูหรา ฟุ่มเฟือยตรงข้ามกับรายได้ที่มีทำให้ขาดโอกาสในการรวยไป จะเห็นได้ว่าคนรวยหลายคนที่มีเงินซื้อเสื้อผ้าราคาแพง ซื้อรถได้หลายคัน กลับใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย สมถะเพราะต้องการเก็บเงินไว้ให้ลูกหลานหรือใช้จ่ายที่เป็นประโยชน์ หากคุณลองเริ่มต้นด้วยการหยุดซื้อเสื้อผ้าที่ไม่จำเป็น ลดการรับประทานอาหารแพง ๆ ดูบ้าง อาจทำให้คุณมีพฤติกรรมการใช้เงินที่ดีขึ้นก็เป็นได้

9. ศึกษาจากผู้มีประสบการณ์ที่น่าเชื่อถือ ในปัจจุบันมีการนำผู้ที่มีฐานะร่ำรวยโดยการมุมานะ พยายามจากแต่เดิมที่มีฐานะยากจนหรือมีหนี้สินจำนวนมากมาออกรายการต่าง ๆ หรือมาเผยแพร่ประวัติชีวิตให้หลายคนได้ศึกษากัน เพียงคุณลองอ่านประวัติของคนเหล่านั้น คุณอาจไม่ต้องทำตามวิธีการทุกอย่างเพราะชีวิตแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกันแต่คุณสามารถสร้างแรงบันดาลใจหรือแรงผลักดันให้กับตนเองจากการศึกษาพฤติกรรมของคนเหล่านั้นได้ โดยหลายคนมักจะมีความคิดหรือคำพูดที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนได้นั่นเอง เช่น การมองทุกอย่างเป็นโอกาส, การกล้าที่จะลองอะไรใหม่ ๆ , การยอมเสี่ยงกับเรื่องบางอย่างที่หลายคนคิดว่าไม่มีทางเป็นไปได้ เป็นต้น โดยผู้มีประสบการณ์มีทั้งผู้ที่เป็นวัยกลางคน รวมถึงวัยรุ่นที่มีแนวคิดดี ๆ ก็สามารถประสบความสำเร็จกลายเป็นผู้ที่มีฐานะร่ำรวยได้เช่นกัน

   สำหรับพฤติกรรมที่ไม่ทำให้คุณรวยขึ้นและการปรับพฤติกรรมที่ได้กล่าวไป คงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับผู้ที่อยากรวย หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่สนใจหนทางสู่ความรวย เคล็ดลับอีกเคล็ดลับหนึ่งที่สามารถช่วยคุณได้ คือ การอ่านหนังสือที่เขียนขึ้นโดยผู้มีประสบการณ์นั่นเอง ดังนั้น เราจึงขอแนะนำหนังสือบางเล่มที่น่าอ่านเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปรับพฤติกรรม เช่น หนังสือ “ถอดรหัสลับสมองเงินล้าน” ที่เขียนโดย T. Harv Eker นำมาแปลโดย พูนลาภ อุทัยเลิศอรุณและบุญศรี ศรีบุญรัตนชัย ที่กล่าวถึงการวางแผนการเงิน การสร้างแรงบันดาลใจในการมุ่งสู่เงินล้าน วิธีก้าวไปสู่ความมั่งคั่ง เป็นต้น ทำให้ผู้อ่านเกิดแรงบันดาลใจและทราบถึงหนทางที่จะไปสู่ความรวยหรือความมั่งคั่งได้ เรียกได้ว่าเป็นหนังสือที่เล่มที่น่าสนใจมากสำหรับคนอยากรวย

จะเห็นได้ว่าพฤติกรรมที่ทุกคนแสดงออกมาจนกลายเป็นเรื่องปกติกลับกลายเป็นเรื่องสำคัญและกลายเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณไม่รวย เพราะมีพฤติกรรมที่ทำให้ต้องเสียเงินหลายอย่าง เช่น ฟุ่มเฟือยหรือเป็นหนี้ เป็นต้น การปรับพฤติกรรมจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้าม คุณอาจเริ่มจากการปรับพฤติกรรมบางอย่างไปทีละนิดจนกลายเป็นพฤติกรรมที่คุณทำด้วยความเคยชิน โดยคุณต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน มีความอดทนและความพยายามในการสร้างวินัยให้กับตนเอง เชื่อได้ว่าหากคุณมีความมุ่งมั่นตั้งใจมากพอ เป้าหมายในการมีเงินเยอะ ๆ หรือมีความร่ำรวยคงไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน